(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh sẽ mở rộng đô thị Vinh trong 3 năm tới hướng về phía biển để thực hiện Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết.

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh sẽ mở rộng đô thị Vinh trong 3 năm tới hướng về phía biển để thực hiện Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết.

Mở rộng đô thị Vinh về phía biển để trở thành đô thị biển về cơ sở pháp lý đã xác định, đó là Quyết định số 827/QĐ của TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Vấn đề này được đông đảo người dân thành phố Vinh và người dân các huyện lân cận quan tâm.

Năm qua, thành phố triển khai đầu tư xây dựng một số công trình mở rộng không gian đô thị như: Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài, đường Trần Hưng Đạo kéo dài, chỉnh trang một số tuyến đường lớn trung tâm thành phố như đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Phan Đình Phùng, tiếp tục thực hiện nhiều công trình ngập úng cục bộ gắn với triển khai Đề án thoát nước thành phố giai đoạn 2021 - 2030.

Tại cuộc họp báo đầu năm 2022, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố cho biết, nhiệm kỳ này thành phố sẽ giải quyết rốt ráo các tuyến đường đang dở dang như đường Lý Thường Kiệt kéo dài, đường Lê Mao kéo dài. “Không để “kéo dài” nữa, mở rộng các nút thắt trong thành phố, trước hết là các nút giao thông, các hướng phát triển. Thành phố cũng sẽ cải tạo sông Vinh, mở rộng đô thị Vinh hai bên bờ sông, tích hợp hệ thống thoát nước của đô thị Vinh giữa các phường, xây dựng hồ điều hòa 2, tăng năng lực tiêu thoát nước cho đô thị Vinh. Hy vọng mở rộng đô thị Vinh thành đô thị biển là đòi hỏi và mong chờ của nhiều người dân thành phố để thực hiện Quyết định 52, Quyết định 827, mở rộng thành phố Vinh với diện tích 250km2. Phấn đấu trong 3 năm tới sẽ thực hiện xong nhiệm vụ mở rộng xong đô thị Vinh như tinh thần Quyết định 827/QĐ-TTg. Theo đó, thành phố Vinh được mở rộng bởi lấy một phần của Hưng Nguyên, một phần của Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Vừa qua, Sở Nội vụ đã tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, trong đó tham mưu đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo triển khai Đề án này. Thành phố đang tích cực xâu nối với các sở, ngành và cả Trung ương để từng bước thực hiện nhiệm vụ mở rộng đô thị Vinh.

Theo Quyết định 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, thành phố Vinh sẽ được xây dựng trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc xứ Nghệ, xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. 

Quyết định 827/QĐ-TTg (ngày 12/6) nêu: Khi có đủ điều kiện theo quy định, thực hiện mở rộng không gian đô thị thành phố Vinh theo quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14 tháng 01 năm 2015, phạm vi bao gồm:

- Toàn bộ thành phố Vinh;

- Toàn bộ thị xã Cửa Lò;

- Huyện Nghi Lộc: Toàn bộ thị trấn Quán Hành; toàn bộ các xã Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Thạch, Nghi Trường, Nghi Trung, Nghi Thịnh, Nghi Long, Nghi Khánh, Nghi Hợp, Nghi Vạn, Nghi Diên, Nghi Hoa, Nghi Thuận và một phần của xã Nghi Xá nằm phía Nam đường Nam Cấm - Cửa Lò;

- Huyện Hưng Nguyên: Toàn bộ xã Hưng Tây; một phần của thị trấn Hưng Nguyên, các xã Hưng Lợi, Hưng Mỹ nằm phía Bắc của Quốc lộ 1 tránh thành phố Vinh, xã Hưng Đạo ở phía Bắc của Quốc lộ 46 và Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Vinh.